Cách thức hoạt động của Internet Censorship

Cách thức hoạt động của Internet Censorship
Quản Trị Mạng – Một trong những tên gọi đầu tiên của Internet là “information superhighway” (siêu xa lộ thông tin) bởi nó được sử dụng để cung cấp cho một số người với khả năng truy cập nhanh một dạng dữ liệu đã được hạn chế. Đối với nhiều người, đó thực sự là truy cập Internet. Đối với những người khác, đó chỉ như siêu xa lộ thông tin có một số “hàng rào chắn đường” theo dạng của Internet censorship – kiểm duyệt internet.
Cách thức hoạt động của Internet Censorship
Cách thức hoạt động của Internet Censorship

Động cơ thúc đẩy của kiểm duyệt là bởi nó được thiết kế để bảo vệ trẻ con khỏi những thông tin không phù hợp và những ai có ý định kiểm soát thông tin dữ liệu của một quốc gia. Không cần biết lý do của việc kiểm duyệt là gì, lý do cuối cùng là: chặn truy cập vào những trang web có thể gây rắc rối.

Internet censorship không chỉ là một công cụ mà các bậc cha mẹ hoặc các chính phủ nên dùng. Vẫn có một số sản phẩm phần mềm trên thị trường người tiêu dùng có thể hạn chế hoặc chặn truy cập tới một sộ trang web. Hầu hết mọi người đều biết đến những trang web này là Web filters – lọc web. Những kẻ chống lại việc kiểm soát có phần mềm riêng: Censorware.

Trong khi vẫn còn một số người ủng hộ và phản đối việc kiểm soát Internet, nó thường không dễ để có thể chia rẽ mọi người. Không phải ai cũng sử dụng chiến thuật giống nhau để đạt được mục đích. Một số người phản đối việc kiếm soát Internet đã không thừa nhận các chính sách của chính phủ ở tòa. Một số lấy danh nghĩa của những chiến sĩ thông tin tự do, cung cấp cho mọi người những cách khác nhau để có thể truy cập thông tin.

Trong bài báo này, chúng ta sẽ tìm hiểu những mức độ khác nhau của kiểm soát Internet, từ những Web filters có sẵn cho tới các chính sách của chính phủ. Ngoài ra, chúng ta còn tìm hiểu các cách một số người sử dụng để chống lại việc kiểm soát này.

Internet Censorship tại nhà

Không thể phủ nhận rằng Internet chứa rất nhiều tài liệu mà hầu hết các bậc cha mẹ không muốn con mình xem. Từ những trang web khiêu dâm đến cac phát ngôn bừa bãi, phòng chat hoặc các trang cá cược, đánh bạc.. rất nhiều bậc cha mẹ lo lắng con họ sẽ bị nhiễm những mặt xấu hoặc thậm chí là nguy hiểm của những nội dung này. Trong khi những kẻ chống lại việc kiểm duyệt này lại cho rằng sự giám sát của cha mẹ là cách tốt nhất để giữ cho con trẻ an toàn khi chúng trực tuyến, thì các bậc cha mẹ chỉ ra rằng điều này rất khó – nếu không nói là không thể – để kiểm soát các hành động, những truy cập của con trẻ trong mọi nơi, mọi lúc.

Và những ông bố bà mẹ này đã tìm đến các phầm mềm hoặc phần cứng để giải quyết vấn đề này. Họ có thể mua chương trình lọc Web như Net Nanny hay CYBERsitter để chặn truy cập những trang web họ không muốn con mình truy cập. Những chương trình này có một loạt các lựa chọn mà các bậc cha mẹ có thể chọn để hạn chế những trang web mà con họ có thể truy cập. Những lựa chọn này là lệnh để các chương trình biết được nên chặn trang nào. Ví dụ, CYBERsitter có 35 danh mục lọc, bao gồm những trang web có nội dung xấu và các trang mạng xã hội.

Cuộc tranh luận về lọc Web

Những kẻ chống lại kiểm soát Internet gặp vấn đề lớn với các phần mềm lọc web. Rất nhiều chương trình lọc này mã hóa blacklist của họ lại, nhận định rằng nó sẽ giúp giảm thiểu sự lạm dụng. Những người phản đối chỉ ra rằng danh sách đen được mã hóa có thể bao gồm cả những trang web “vô tội”, bao gồm những trang web chỉ trích những người sáng tạo ra phần mềm lọc web. Thậm chí, nếu những người sáng tạo ra lọc web không chặn những trang web này đúng mục đích, rất dễ để những phần mềm này hạn chế truy cập nhầm trang web. Điều này xảy ra là bởi chương trình tìm kiếm cho từ khóa không thể phát hiện ra nội dung của trang. Ví dụ, những phần mềm lọc web ban đầu thường chặn truy cập tất cả những trang “tiềm năng”. Chương trình không thể phát hiện sự khác nhau giữa một trang vô hại về hướng dẫn nấu ăn và một trang có nội dung khiêu dâm. Vì vậy, nó đã chặn tất cả các trang này một cách bừa bãi.

Hầu hết các chương trình lọc web sử dụng 2 kỹ thuật chính để chặn nội dung: Blacklists và keyword blocking. Một blacklist – danh sách đen – là một danh sách các trang web mà những người sáng tạo ra chương trình lọc web đã chỉ định đó là những trang có thể gây rắc rối. Blacklist thay đổi theo thời gian và hầu hết các công ty đều cung cấp danh sách cập nhật miễn phí. Mọi cố gắng truy cập một trang web thuộc blacklist đều thất bại. Riêng với keyword blocking, phần mềm này sẽ quét trang web mà người dùng cố gắng truy cập. Chương trình sẽ phân tích trang web để biết được nội dung của nó có chứa những từ khóa xấu hay không. Nếu chương trình phát hiện ra trang web không hợp lệ, nó sẽ chặn truy cập trang này.

Một lựa chọn khác cho các bậc cha mẹ là cài đặt firewall. Một firewall của máy tính cung cấp biện pháp bảo vệ từ những nội dung nguy hiểm hoặc có thể gây hại. Firewall đều có thể là phần mềm hoặc phần cứng. Chúng hoạt động như một rào cản giữa Internet và mạng máy tính của bạn và chỉ cho những thông tin an toàn đi qua và giữ những nội dung không an toàn ở ngoài. Firewall yêu cầu một chút kiến thức về quản trị mạng (trong trường hợp này là các bậc cha mẹ), hơn là các phần mềm lọc web. Những bậc cha mẹ nào có hiểu biết về công nghệ sẽ không gặp vấn đề gì trong việc cài đặt và quản lý một firewall. Những người khác có thể sử dụng lọc web khi chương trình có thể làm tất cả mọi việc cho họ.

Bạn đã bao giờ thử truy cập một trang web tại nơi làm việc của mình mà chỉ nhận được một thông báo cảnh báo? Một số công ty đã hạn chế những trang web nhân viên của họ có thể truy cập. Tìm hiểu về kiểm duyệt Internet dưới góc nhìn của các doanh nghiệp ở mục tiếp theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *